2007/Apr/22

copy มาจากเว็บ BIOSCOPE

ยังไม่ได้ดูหนังเรื่อง Me Myself เลยฮะ ก็เลยยังแสดงความเห็นอะไรไม่ได้

แต่เรื่องที่คุณคนมองหนังพูดเรื่องละครของพงศ์พัฒน์ก็น่าสนใจดีฮะ

ผมมีประเด็นหนึ่งที่สนใจอยากศึกษามากๆ (แต่คงไม่มีเวลาและสุดท้ายจะต้องปล่อยมันเลยผ่านไปแน่ๆ) ก็คือ ละครโทรทัศน์ไทยหลังปฏิวัติ 19 กันยา จำได้ว่าเคยอ่านที่คุณคนมองหนังเขียนข้อสังเกตว่า การเอา เปาบุ้นจิ้น มาวนฉายใหม่ของช่อง 3 นั้นน่าจะเป็นการตอบสนองสำนึกของมวลชนในการใฝ่หาความยุติธรรม หรือการนำ สี่แผ่นดิน มาฉายก็เป็นการตอบสนองเรื่องกษัตริย์นิยม (ถ้าจำคนเขียนผิดก็ขออภัยด้วยนะฮะ)

คือเร็วๆ นี้ผมได้ดูละครไป 2 เรื่อง ดูแบบไม่ปะติดปะต่อเพราะกลับบ้านไม่ทัน แต่ที่น่าสังเกตก็คือตอบจบของทั้ง 2 เรื่องทำไมมันพ้องกันได้อย่างนี้ เรื่องแรกคือ จอมใจ เป็นเรื่องชิงรักหักสวาท ผิดฝาผิดตัว ของสามหนุ่มลูกขุนนาง และหนึ่งสาวชนชั้นล่าง (เบนซ์ พรชิตา - เธอแสดงได้อย่างเด็ดขาดมาก)

ในตอนจบนั้น ครอบครัวของนางอิจฉา มีชะตากรรมที่แสนเศร้ามาก พ่อของตัวอิจฉาเป็นรัฐมนตรี หรือวุฒิสมาชิก ก็ไม่แน่ใจ แต่คนเขียนบทกำหนดให้อยู่ดีๆ ก็มีการรัฐประหาร (จอมใจ เป็นละครย้อนยุค ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเขาหมายถึงรัฐประหารครั้งไหน เพราะมีเยอะเหลือเกิน) ดังนั้นครอบครัวของนางอิจฉาจึงพยายามหอบสมบัติหนีไปเมืองนอก แต่สุดท้ายก็มีตำรวจไปตามจับถึงบ้าน หนังมีการใช้บทสนทนาอย่างถึงพริกถึงขิงจนดูเหมือนเหตุการณ์ปัจจุบันที่เกิดกับคุณทักษิณมากกว่า

ในละครเรื่องที่ 2 ก็คือ ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ นำแสดงโดยคุณกบ สุวนันท์ คงยิ่ง โดยในตอนจบนั้นทุกๆอย่างถูกรวบให้เขาไคลแมกซ์ เข้าใจว่าหนุ่มตัวร้ายนั้นต้องการตามหาสมบัติ แต่นี่ไม่ใช่สมบัติธรรมดา แต่เป็น สมบัติชาติ ปู่โสมซึ่งเป็นผู้เฝ้าสมบัติก็เลยต้องออกมาปกป้องและสั่งสอน
คนเขียนบทเขียนไดอาล็อคยาวยืดจริงจังขึ้นมา เกี่ยวกับการขาย-การขโมยสมบัติชาติ จนทำให้ผมรู้สึกอีกว่าเป็นการหลอกด่าคุณทักษิณเช่นกัน

ตามปกติเท่าที่รู้มา (เพื่อนผมเป็นคนเขียนบทละครช่อง 7) ผู้บริการสถานีโทรทัศน์ (อย่างคุณแดง สุรางค์) ก้ไม่น่าจะมาล้วงลูกถึงขั้นว่าจะต้องมีฉากนั้นฉากนี้ ส่วนใหญ่การแทรกแซงจะมีแค่ว่าเอาดาราคนไหนประกบกับคนไหนมากกว่า ดังนั้นผมจึงเข้าใจเองว่าการที่ละครทั้ง 2 เรื่อง (เป็นอย่างน้อย) เกิดพ้องกันนั้น เกิดจากความตั้งใจของคนเขียนบท (ทั้ง 2 กลุ่ม) ที่พยายามใส่เรื่องปัจจุบันเข้าไปในละครของตัวเอง

นอกจากนี้ ตามความเข้าใจของผม ละคร ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ก็ถ่ายทอดเนื้อหาประเภทว่า เดี๋ยวก็มีผู้บารมี คนใหญ่คนโต มาปกป้องรักษาประเทศชาติเองแหละ ซึ่งเป็นทัศนคติที่น่าสนใจดี ที่ประจวบออกมาในเวลานี้

ความจริงอยากดูว่าละครอีกหลายๆ เรื่องว่ามีลักษณะของสิ่งเหล่านี้อยู่รึเปล่า (โดยไม่นับละครที่ยังไงก็ต้องมีทัศนคติแบบนี้อยู่แล้ว เช่น ละครชีวประวัติองค์กษัตริย์ต่างๆ) แต่ก็ไม่มีเวลาครับ เป็นความขี้เกียจของผมเอง

....................................

อ่อ นอกจากนี้เพิ่งนึกขึ้นมาได้อีกอย่างครับ
คือการศึกษา 'ละครหลัง 19 กันยา' นั้น คงไม่สามารถเริ่มต้นตั้งแต่ละครที่ออกฉายหลัง 19 กันยาได้

เพราะละครที่ฉายหลังวันที่ 19 กันยานั้น ส่วนใหญ่ก็คงเป็นละครดอง ละครที่เขียนบท - ถ่ายทำกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นถ้าจะศึกษาจริงๆ เราคงต้องกำหนดกรอบที่ละครที่คนเขียนบท เพิ่งเริ่มเขียนบทจริงๆ จังๆ หลังวันที่ 19 กันยาไปแล้ว ซึ่งกว่าจะเขียนกันเสร็จ กว่าจะถ่ายทำกันเสร็จ ก็คงใช้เวลา 3 เดือน (ผมมั่วเวลาขึ้นมาเองนะครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละค่ายด้วย บางค่ายอาจจะเขียนไป ถ่ายไป ออนแอร์ไปก็ได้)

ดังนั้นถ้าจะเอาแบบชัวร์จริงๆ อาจต้องเริ่มต้นที่ออนแอร์หลัง 1 มกราเป็นต้นไป

คิดออกอีกอันครับ (คิดไปเรื่อย) น่าสนใจอีกเหมือนกันว่า ถ้าคนเขียนบท เริ่มเขียนบทหลังวันที่ 1 มกรา (หลังการวางระเบิดทั่วกรุงเทพ) อาจมีละครบางเรื่องที่มีกลิ่นของการก่อการร้าย หรือความรู้สึกถึงอันตรายในเมืองก็ย่อมได้ แต่อันนี้คงนำเสนอได้ยากกว่า ยิ่งเป็นเร่องก่อการร้ายทางสถานีโทรทัศน์คงจะไม่ให้ละครออนแอร์แน่ๆ (อันที่จริงไม่ให้ตั้งแต่ลงทุนสร้างแล้ว)

เพื่อนผมเล่าให้ฟังอีกว่า ตัวเขาไม่ได้ดูละครอะไรเลย แต่แม่เขาชอบดูละครช่อง 7 โดยมีเรื่องนึงชื่อว่า "คมคน" ในเรื่องนั้นพระเอกอยู่ในกลุ่ม "ผู้ก่อการดี" เป็นผู้ปราบปราม "นักธุรกิจฉ้อฉล" น่าสนใจอีกแล้วนะฮะว่าช่อง 7 นี่เลือกนำเสนอโปรเจ็คต์ได้เอาใจรัฐบาลจริงๆ

ผมนึกไม่ออกเลยว่า ถ้าคุณทักษิณยังเป็นนายกอยู่ ช่อง 7 กล้าที่จะออนแอร์ละครแบบนี้บ้างไหม

เรื่องย่อละครเรื่อง คมคน อ่านได้ที่ http://www.n-content.com/N-Content/tv/komkon.jsp?frmAdvertiseId=2002

อ่อ ผมเขียนชื่อละครผิดนะครับ เพราะว่าผมหา ค คน ไม่เจอในแป้นคีย์บอร์ด (แป้นของผมตัวอักษรลอกไปเกือบหมดแล้วครับ)

Comment

Comment:

Tweet


I really know that you did a really hard work, creating your superior tought related to this post. Thus, such kind of job people perform completing the dissertation and thesis example searching.
#6 by condominium for sale chicago (175.110.67.97) At 2012-01-28 00:24,
ชอบ พี่กบ embarrassed cry angry smile tongue embarrassed embarrassed big smile
#5 by แนตตี้ (118.175.151.251) At 2009-06-16 13:31,
ชอบ พี่กบ embarrassed cry angry smile tongue embarrassed embarrassed big smile
#4 by แนตตี้ (118.175.151.251) At 2009-06-16 13:30,
ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ
#3 by เบิ้ล (124.120.79.84) At 2008-04-17 18:56,
"หนาวน้ำตา" เร็วๆนี้
#2 by หนาวน้ำตา At 2007-11-09 15:18,
เราชอบดูปู่โสมนะ แต่บางฉากก็เหมือนกัดๆอะไรสักอย่าง เช่น สมบัติชาติก็มีไว้โกงกิน (คนเลวในเรื่องพูด) ประมาณนั้น
ปล. รักนิตยสารไบโอสโคบนะค่ะ
#1 by only human At 2007-05-15 22:42,